Đèn LED có thể phát hiện ung thư

21-08-2013

Nghiên cứu mới đây cho thấy, đèn LED linh hoạt có thể đặt lên tim, não, mạch máu để chẩn đoán, thậm chí đề điều trị các căn bệnh khác nhau.

Nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc, dẫn đầu là giáo sư Keon Jae Lee của Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật (KAIST) đã sử dụng đèn LED gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến.

Đèn LED GaN là thiết bị chiếu sáng có hiệu suất cao, được thương mại hóa trong những chiếc TV màn hình LED và trong ngành công nghiệp chiếu sáng. Cho đến nay, nó khó có thể sử dụng để chế tạo các hệ thống điện tử linh hoạt bởi tính dễ gãy của nó.

Nhưng nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã thành công trong việc phát triển một chiếc đèn LED GaN linh hoạt với hiệu quả cao và phát hiện ung thư bằng cách sử dụng một cảm biến sinh học với đèn LED linh hoạt.

"Chiếc đèn LED tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị", Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDaily.

Trang Nguyên

Các tin khác